Menu Đóng

Nhựa PE là gì ? Đặc tính và công dụng của hạt nhựa PE.

Nhựa PE hay Polyetylen, tên tiếng anh là Polyethylene hay Polyethene, là một loại nhựa nhiệt dẻo được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Là một hợp chất hữu cơ gồm nhiều nhóm etylen CH2-CH2 liên kết với nhau bằng các liên kết hydro, Polyetylen được điều chế bằng phản ứng trùng hợp các monome etylen.

Hạt nhựa PE
Hạt nhựa PE

Tính chất nhựa PE

Nhựa PE có màu trắng, hơi trong, không dẫn điện và nhiệt, không thấm nước và khí.

Nhựa PE có tính chất hóa học giống như hydrocacbon không no: Không tác dụng với dung dịch axit, kiềm, thuốc tím và nước brom.

Nếu ở nhiệt độ 70 độ C, nhựa PE hòa tan kém ở các dung môi như toluen, xilen, dầu thông, dầu thoáng,…

Khi ở nhiệt độ cao, nhựa PE không thể hòa tan trong nước, rượu béo, aceton,…

Trong thời gian ngắn, nhựa PE chịu được nhiệt độ lên đến 230 độ C.

Nhựa sẽ bị căng phồng và hư hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy như Alcool, Aceton,…

Phân loại nhựa PE

Có 8 loại nhựa PE dựa vào khối lượng phân tử, tỷ trọng, độ kết tinh và mức độ khâu mạch:

VLDPE: PE tỷ trọng rất thấp.

LDPE: Tỷ trọng PE thấp.

LLDPE: Tỷ trọng thấp mạch thẳng.

MDPE: Tỷ trọng PE trung bình.

HDPE: Tỷ trọng PE cao.

UHMWPE: Khối lượng phân tử cao.

PEX: Là PE khâu mạch.

HDXPEX: PE khâu mạch tỷ trọng cao.

Ứng dụng của nhựa PE

Vì những tính chất nói trên mà nhựa PE được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất như: Dùng bọc dây điện, sản xuất bao bì nhựa, màng cuộn, bọc hàng, túi xách, chai lọ, thùng can, sản xuất nắp chai,…

Trong sinh hoạt hàng ngày, nhựa PE là vật liệu chúng ta thường gặp nhiều nhất. Dạo quanh một vòng các tạp hóa bán đồ nhựa chúng ta dễ dàng bắt gặp các loại túi hình chữ nhật không màu trong suốt hoặc các túi nhiều màu mà chúng ta vẫn thường gọi là nilong.

Hay những chai đựng sữa, nước ngọt hoặc có một số thực phẩm lỏng khác cũng được làm từ nhựa PE tiện dụng và an toàn đối với sức khỏe người dùng.

Phân biệt nhựa PE so với một số loại nhựa khác

Sản phẩm làm từ nhựa công nghiệp có rất nhiều, nhưng không phải tất cả chúng đều chung một loại nhựa. Có rất nhiều vật liệu nhựa như nhựa PP, PA,… vậy có cách nào để phân biệt được nhựa PE với những loại nhựa khác? Chúng ta cùng áp dụng phương phản đơn giản sau là đốt.

Đối với những vật liệu nhựa như PE, HDPE, PP có chung cấu tạo hóa học gần giống nhau. Khi châm lửa đốt, không có mùi khét thì đấy là PE, HDPE hay PP. Nhựa PET, ABS cháy với ngọn lửa có khói đen và có mùi khét. Còn nhựa PVC không cháy thành ngọn lửa

Posted in Tin tức

Call Now