Menu Đóng

Nhựa PP là gì ? Những kiến thức cần biết cơ bản về nhựa PP và ứng dụng của nó.

Hạt nhựa PP nguyên sinh

Nhựa PP (PP là viết tắt của Polypropylane) là một dạng nhựa nhiệt dẻo cứng và tinh thể được sử dụng rộng rãi trong các vật dụng hàng ngày như khay đóng gói, đồ gia dụng, hộp pin và các thiết bị y tế…

Nhựa Polypropylen (PP) là một loại nhựa nhiệt dẻo cứng được sản xuất từ monome propene (hoặc propylene). Nó là một loại nhựa hydrocarbon resin.

Công thức hoá học của polypropylen là (C3H6)n. PP là một trong những loại nhựa được xử dụng phổ biến và ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Công thức hóa học của nhựa PP
Công thức và cấu trúc hóa học của nhựa PP

Công thức hóa học của nhựa PP

Nhựa PP được sử dụng trong nhiều ứng dụng bao gồm đóng gói cho các sản phẩm tiêu dùng, các bộ phận nhựa cho các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm ngành công nghiệp oto, các thiết bị đặc biệt, đồ gia dụng và dệt may…

Polypropylen lần đầu tiên được trùng hợp vào năm 1951 bởi một cặp nhà khoa học dầu khí Phillips tên là Paul Hogan và Robert Banks và sau đó bởi các nhà khoa học người Ý và Đức Natta và Rehn. Nó trở nên nổi bật cực kỳ nhanh chóng, khi sản xuất thương mại bắt đầu chỉ ba năm sau khi nhà hóa học người Ý, Giáo sư Giulio Natta, lần đầu tiên trùng hợp nó.

Natta đã hoàn thiện và tổng hợp nhựa polypropylen đầu tiên ở Tây Ban Nha vào năm 1954, và khả năng kết tinh của polypropylen tạo ra rất nhiều hứng thú. Đến năm 1957, sự phổ biến của nó đã bùng nổ và sản xuất thương mại rộng khắp bắt đầu trên khắp châu Âu. Ngày nay, nó là một trong những loại nhựa được sản xuất phổ biến nhất trên thế giới.

PP thuộc họ polyme polyolefin và là một trong ba loại polymer được sử dụng rộng rãi hàng đầu hiện nay. PP có các ứng dụng cả dưới dạng nhựa và dạng sợi:

+ Công nghiệp ôtô
+ Ứng dụng công nghiệp
+ Hàng tiêu dùng
+ Đồ nội thất.

Theo một số báo cáo, nhu cầu nguyên liệu toàn cầu hiện nay tạo ra thị trường hàng năm khoảng 45 triệu tấn và ước tính nhu cầu sẽ tăng lên khoảng 62 triệu tấn vào năm 2020. Người dùng cuối cùng của polypropylen là ngành đóng gói , tiêu thụ khoảng 30% tổng số, tiếp theo là sản xuất điện và thiết bị, sử dụng khoảng 13% mỗi loại. Các thiết bị gia dụng và công nghiệp ô tô đều tiêu thụ 10% mỗi loại và vật liệu xây dựng theo sau với 5% thị trường. Các ứng dụng khác cùng nhau tạo nên phần còn lại của mức tiêu thụ polypropylen toàn cầu.

Một trong những lợi ích chính của Polypropylen là nó có thể được sản xuất (thông qua CNC hoặc ép phun, ép nóng hoặc uốn) thành bản lề sống. Bản lề sống là những mảnh nhựa cực mỏng uốn cong mà không bị vỡ (thậm chí trên các phạm vi chuyển động cực đoan gần 360 độ). Chúng không đặc biệt hữu ích cho các ứng dụng cấu trúc như giữ một cánh cửa nặng nề nhưng đặc biệt hữu ích cho các ứng dụng không chịu tải như nắp trên chai nước sốt cà chua hoặc dầu gội đầu. Polypropylen đặc biệt tốt cho bản lề sống vì nó không bị vỡ khi bị uốn cong nhiều lần. Một trong những lợi thế khác là polypropylen có thể được gia công CNC để bao gồm một bản lề sống cho phép phát triển nguyên mẫu nhanh hơn và ít tốn kém hơn các phương pháp tạo mẫu khác. Cơ chế sáng tạo là duy nhất trong khả năng của chúng tôi để chế tạo bản lề sống từ một mảnh polypropylen duy nhất.

Một ưu điểm khác của Polypropylen là nó có thể dễ dàng đồng trùng hợp (về cơ bản kết hợp thành nhựa tổng hợp) với các polyme khác như polyetylen. Đồng trùng hợp thay đổi đáng kể các tính chất vật liệu, cho phép các ứng dụng kỹ thuật mạnh mẽ hơn khả năng với polypropylen nguyên chất (nhiều nhựa tự sản xuất).

Các đặc điểm được đề cập ở trên và bên dưới có nghĩa là polypropylen được sử dụng trong nhiều ứng dụng: đĩa an toàn cho máy rửa chén, khay, cốc, v.v., hộp đựng đồ đục và nhiều đồ chơi.

Đặc tính của nhựa Polypropylen là gì?

Hạt nhựa PP nguyên sinh
Hạt nhựa PP nguyên sinh

Một số tính chất quan trọng nhất của polypropylen là:

Kháng hóa chất: Các bazơ và axit pha loãng don don phản ứng dễ dàng với polypropylen, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho các thùng chứa chất lỏng như chất tẩy rửa, sản phẩm sơ cứu, v.v.
Độ đàn hồi và độ dẻo dai: Polypropylen sẽ hoạt động với độ đàn hồi trên một phạm vi lệch nhất định (giống như tất cả các vật liệu), nhưng nó cũng sẽ bị biến dạng dẻo sớm trong quá trình biến dạng, do đó, nó thường được coi là vật liệu “cứng”. Độ dẻo dai là một thuật ngữ kỹ thuật được định nghĩa là khả năng biến dạng của vật liệu (dẻo, không đàn hồi) mà không bị vỡ ..
Chống biến dạng: Polypropylen vẫn giữ được hình dạng sau nhiều lần xoắn, uốn và / hoặc uốn. Tài sản này đặc biệt có giá trị để làm bản lề sống.
Cách điện: polypropylen có điện trở rất cao và rất hữu ích cho các linh kiện điện tử.
Độ trong & xuyên ánh sáng: Mặc dù Polypropylen có thể được làm trong suốt, nhưng nó thường được sản xuất để có màu đục tự nhiên. Polypropylen có thể được sử dụng cho các ứng dụng trong đó một số chuyển ánh sáng là quan trọng hoặc là nơi có giá trị thẩm mỹ. Nếu độ truyền qua cao được mong muốn thì các loại nhựa như Acrylic hoặc Polycarbonate là lựa chọn tốt hơn.

Polypropylen được phân loại là vật liệu “nhựa nhiệt dẻo” (trái với “nhựa nhiệt rắn”) có liên quan đến cách thức nhựa phản ứng với nhiệt. Vật liệu nhiệt dẻo trở thành chất lỏng tại điểm nóng chảy của chúng (khoảng 130 độ C trong trường hợp polypropylen). Một thuộc tính hữu ích chính về nhựa nhiệt dẻo là chúng có thể được nung nóng đến điểm nóng chảy, làm lạnh và được hâm nóng lại mà không bị suy giảm đáng kể. Thay vì đốt, nhựa nhiệt dẻo như hóa lỏng polypropylen, cho phép chúng dễ dàng được đúc khuôn và sau đó được tái chế.

Ngược lại, nhựa nhiệt rắn chỉ có thể được làm nóng một lần (thường là trong quá trình ép phun). Việc nung nóng đầu tiên làm cho vật liệu nhiệt đặt (tương tự như epoxy 2 phần) dẫn đến thay đổi hóa học không thể đảo ngược. Nếu bạn cố gắng làm nóng nhựa nhiệt đến nhiệt độ cao lần thứ hai, nó sẽ bị cháy. Đặc tính này làm cho vật liệu nhiệt rắn ứng cử viên nghèo để tái chế.

Tại sao nhựa PP được sử dụng phổ biến?
Rổ đựng ớt làm từ nhựa PP

Polypropylen được sử dụng trong cả ứng dụng gia đình và công nghiệp. Các đặc tính độc đáo và khả năng thích ứng với các kỹ thuật chế tạo khác nhau làm cho nó nổi bật như một vật liệu vô giá cho nhiều mục đích sử dụng.

Một đặc tính vô giá khác là khả năng polypropylen có chức năng vừa là vật liệu nhựa vừa là sợi (giống như những chiếc túi tote quảng cáo được tặng trong các sự kiện, cuộc đua, v.v.)

Khả năng độc đáo của Polypropylen được sản xuất thông qua các phương pháp khác nhau và vào các ứng dụng khác nhau có nghĩa là nó sớm bắt đầu thách thức nhiều vật liệu thay thế cũ, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp đóng gói, sợi và ép phun. Sự tăng trưởng của nó đã được duy trì trong những năm qua và nó vẫn là một công ty lớn trong ngành nhựa trên toàn thế giới.

Quan trọng nhất vẫn là giá thành sản xuất, nhựa polypropylen là loại nhựa rẻ nhất hiện tại.

Xem thêm Các ưu điểm và nhược điểm của nhựa PP

 

 

 

 

Posted in Tin tức

Call Now